Kỳ họp Ban Điều phối Chương trình IUC-QNU lần thứ hai giai đoạn 2022-2027

Ngày 9/1, Trường Đại học Quy Nhơn phối hợp với Đại học KU Leuven đã tổ chức Kì họp lần thứ hai Ban Điều phối Chương trình IUC-QNU. Kì họp nhằm đánh giá tiến độ thực hiện của toàn bộ Chương trình cũng như từng dự án cụ thể trong năm thứ nhất của giai đoạn 1, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm và thảo luận phương án triển khai các dự án cho các năm tiếp theo.

PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tham dự kì họp lần này, đoàn đại công tác phía Vương quốc Bỉ gồm có 09 thành viên đến từ các trường đại học lớn của vùng Flanders như Đại học Leuven, Đại học Ghent, Đại học Antwerp, Đại học Hasselt.
Tại phiên họp toàn thể, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng chào đón tất cả các thành viên trong chương trình IUC phía Bỉ và Việt Nam. Chương trình IUC là một trong những dự án hợp tác quốc tế quan trọng đối với Trường Đại học Quy Nhơn, chính thức khởi động từ tháng 9 năm 2022, với mục đích kép là cải thiện bền vững sinh kế cùng điều kiện sống của cư dân vùng Duyên hải Nam Trung bộ – Tây Nguyên ở Việt Nam và nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng của QNU trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, môi trường và năng lượng tái tạo. Mặc dù còn nhiều trở ngại và thách thức, PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ tin tưởng rằng với sự cam kết mạnh mẽ của các bên liên quan, chương trình IUC – QNU sẽ từng bước thực hiện có hiệu quả và đạt được mục tiêu dài hạn đã đề ra.

GS.TS. Kristiaan Temst – Chủ nhiệm chương trình phía Bỉ phát biểu và thông qua chương trình làm việc

Phát biểu tại phiên họp, GS.TS Kristiaan Temst – Chủ nhiệm chương trình phía Bỉ cảm ơn sự phối hợp từ phía Nhà trường và VLIR-UOS trong quá trình thực hiện giai đoạn 1 của chương trình IUC –  QNU. GS.TS Kristiaan Temst cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của thành viên các nhóm dự án và các nghiên cứu sinh trong khuôn khổ của chương trình IUC-QNU trong việc phát triển nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

PGS.TS Vũ Thị Ngân – Chủ nhiệm chương trình phía QNU tổng kết những điểm quan trọng và kinh nghiệm trong năm thứ nhất thực hiện dự án

Các chủ nhiệm của 07 dự án báo cáo tại kỳ họp thứ hai

Với sự tham gia của các thành viên trong chương trình IUC, đại diện 07 dự án đã trình bày về các kết quả đạt được. Đánh giá các hoạt động trong năm thứ nhất, các báo cáo nêu rõ, bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa Trường Đại học Quy Nhơn và các đại học/cao đẳng phía Bỉ, chương trình IUC-QNU đã triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả. Các dự án về nâng cao năng lực trong quản trị đại học đã triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động liên quan đến cung cấp dịch vụ điện tử cho sinh viên, e-learning, thư viện và xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững, hệ thống phòng thí nghiệm an toàn. Đối với các dự án nghiên cứu, nhiều hoạt động nâng cao năng lực nghiên cứu và đào tạo cũng đã được triển khai có hiệu quả. Đáng chú ý, tại phiên họp này các thành viên tham dự đã thảo luận kế hoạch hoạt động cụ thể của các dự án trong năm 2024.

Thành viên Chương trình IUC – QNU chụp ảnh lưu niệm cùng với đoàn công tác phía Bỉ.

Tại phiên họp quản lý, với sự tham dự của tất cả các chủ nhiệm dự án phía Bỉ và phía Việt Nam cùng Văn phòng hỗ trợ chương trình IUC (PSU) đã thảo luận chi tiết về những vấn đề trong tổ chức và quản lý nhằm đi đến một sự thống nhất trong việc điều phối tất cả các hoạt động của chương trình IUC -QNU một cách hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều hoạt động khác của chương trình IUC-QNU và 07 dự án cũng đã được triển khai như seminar, hội thảo, khảo sát thực địa tại Trường Đại học Quy Nhơn và các địa điểm nghiên cứu từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 1 năm 2024.

Tham dự phiên họp Ban điều phối chương trình IUC-QNU có PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ – Hiệu trưởng, Chủ nhiệm chương trình IUC phía Bỉ và Việt Nam, Giám đốc điều hành và Quản lý tài chính phía Bỉ và Việt Nam, thành viên Ban Điều hành dự án, , chủ nhiệm và các thành viên của 07 dự án trong khuôn khổ Chương trình IUC-QNU, cùng NCS của chương trình.