Dự án số 3 thực hiện công tác khảo sát, thu mẫu tại tỉnh Đắk Lắk

Triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023, Dự án số 3 thuộc Chương trình Hợp tác thể chế đại học của Trường Đại học Quy Nhơn do VLIR-UOS (Bỉ) tài trợ (IUC-QNU) đã tiến hành chuyến công tác thực địa tại thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Năng, tỉnh  Đắk Lắk từ ngày 21 đến 24 tháng 9 năm 2023. Đoàn công tác gồm TS. Bùi Hồng Hải – chủ nhiệm Dự án số 3, ThS. Hồ Tân – thành viên và NCS. Tô Thị Bích Ngọc đã khảo sát, thu mẫu lá và mẫu bệnh trên cây sầu riêng trên địa bàn nhằm phục vụ phân tích đa dạng di truyền phân tử và định danh loài nấm bệnh Phytophthora tại các phòng thí nghiệm của Đại học Ghent (Bỉ).

Trong chuyến công tác, đoàn đã tiến hành trao đổi về kế hoạch hoạt động của Dự án, các hoạt động mong muốn phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pắc và huyện Krông Năng (đơn vị được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Đắk Lắk giao nhiệm vụ phối hợp với Trường Đại học Quy Nhơn trong triển khai các hoạt động của Dự án).

Phòng Nông nghiệp huyện Krông Năng đã cử cán bộ, phối hợp với cán bộ khuyến nông tại xã Tam Giang và xã Ea Púk hỗ trợ đoàn hoàn thành các nội dung công việc theo kế hoạch.

Điều tra, thu thập mẫu tại vườn chú Nguyễn Đình Tuấn với sự với sự giúp đỡ của chị Thảo (cán bộ khuyến nông xã Tam Giang) và chị Kim (cán bộ chuyên trách Phòng Nông nghiệp huyện Krông Năng)

Anh Hạp (cán bộ khuyến nông xã Ea Púk, người đứng phía phải) hỗ trợ công tác khảo sát. Đoàn công tác được “chiêu đãi” sầu riêng tại hộ gia đình anh Hồ Đức Huy, thôn Giang Thủy, xã Ea Púk, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Krông Pắc đã cử cán bộ chuyên trách phối hợp cùng đoàn công tác tiến hành điều tra, khảo sát và thu thập mẫu lá, mẫu bệnh tại một số nông hộ trên địa bàn huyện.

Anh Huy (cán bộ chuyên trách Phòng nông nghiệp huyện Krông Pắc), Nguyễn Đức Mai (cựu sinh K34 Nông học), chú Huỳnh Văn Oanh, ThS. Hồ Tân và NCS. Tô Thị Bích Ngọc chụp ảnh tại vườn sầu riêng của chú Oanh, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc

Với sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các nông hộ và cựu sinh viên chúng tôi đã thu thập được hơn 30 mẫu các giống sầu riêng như Mongthong (Dona), Ri 6, Musang King, Chín Hóa (tên địa phương Óc khỉ) và một số giống bản địa. Trong đó, giống Mongthong được trồng phổ biến, các giống còn lại chỉ còn trồng với số lượng rất ít tại các hộ dân được điều tra. Ngoài ra, tại thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Pắc còn lưu giữ một số cây sầu riêng bản địa trên 70 năm tuổi, đây là nguồn vật liệu quan trọng có thể sử dụng làm gốc ghép vì có nhiều đặc điểm tốt như khả năng thích nghi và kháng sâu bệnh.

Bùi Hồng Hải bên cây sầu riêng bản địa trên 70 năm tuổi tại nông hộ Lê Văn Thành, thôn Phước Hòa, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của phòng nông nghiệp tại địa phương, các cán bộ chuyên trách và cựu sinh viên ngành Nông học, chuyến công tác đã tốt hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tăng cường kết nối với các bên liên quan nhằm hỗ trợ cho các hoạt động của Dự án trong thời gian tới.

Để lại Bình Luận