Dự án số 3 khảo sát tình hình canh tác bơ và sầu riêng tại tỉnh Gia Lai

Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2023, Dự án số 3 thuộc Chương trình Hợp tác thể chế đại học của Trường Đại học Quy Nhơn do VLIR-UOS (Bỉ) tài trợ (IUC-QNU) đã tiến hành chuyến khảo sát tại các huyện Chư Sê, Chư Pah và thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 3 tháng 12 năm 2023. Đoàn khảo sát do TS. Bùi Hồng Hải (chủ nhiệm Dự án số 3) làm trưởng đoàn cùng các thành viên tham gia gồm PGS.TS. Võ Minh Thứ, TS. Trương Thị Huệ, TS. Huỳnh Thị Thanh Trà và Th.S Phan Hoài Vỹ.

Đoàn khảo sát SP 3 (từ trái qua: Th.S Phan Hoài Vỹ, TS. Huỳnh ThịThanh Trà, PGS.TS. Võ Minh Thứ,  TS. Trương Thị Huệ, TS. Bùi Hồng Hải)

Thông qua phiếu khảo sát và phỏng vấn trực tiếp, đoàn công tác đã tiến hành tiến hành thu thập thông tin về tình hình sản xuất thực tế, chế độ chăm sóc, quản lý đất trồng, quản lý cành ghép -gốc ghép, quản lý sâu bệnh hại, sử dụng phân bón và chất điều hòa sinh trưởng đối với các nông hộ trồng bơ và sầu riêng tại các xã Ia Blang, Ia Pal thuộc huyện Chư Sê, xã Ia Ka, xã Nghĩa Hưng thuộc huyện Chư Pah và xã Gào thuộc thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Cùng với việc thu thập các thông tin về hiện trạng canh tác, đoàn cũng đã ghi nhận những phản ảnh và nguyện vọng của bà con liên quan đến các vấn đề kỹ thuật canh tác. Đây là cơ sở để Dự án triển khai các kế hoạch nghiên cứu một cách thiết thực, sát thực tế.

Khảo sát thông qua phiếu khảo sát và phỏng vấn được thực hiện tại Nhà văn hóa các xã Ia Pal và Ia Blang, huyện Chư Sê; xã Ia Ka và xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh; xã Gào, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn cũng đã trao đổi nội dung và kế hoạch hoạt động của Dự án số 3 với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp của các huyện Chư Sê, Chư Pah và thành phố Pleiku. Đoàn đã nhận được sự đánh giá cao cùng với sự hỗ trợ chu đáo của các phòng chức năng, cán bộ chuyên trách ở các Trung tâm và các xã tiến hành khảo sát cũng như có sự tham gia của cựu sinh viên, học viên cao học K25B Sinh học thực nghiệm. TS. Bùi Hồng Hải cùng các thành viên cũng đã tiến hành thương thảo một số nội dung để tiến tới ký hợp đồng thuê vườn cây bơ và sầu riêng tại một số nông hộ để tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu.

Thương thảo công tác thuê vườn với nông hộ tại xã Ia Blang, huyện Chư Sê và xã Gào, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Sự phối hợp hiệu quả với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, UBND xã và sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ chuyên trách, cựu sinh viên, học viên cao học, chuyến công tác đã hoàn thành tốt kế hoạch đề ra. Kết quả chuyến công tác sẽ tăng cường mối liên kết với các đơn vị phối hợp cũng như thúc đẩy các hoạt động tiếp theo của Dự án được thuận lợi.