Dự án 3 thực hiện chuyến công tác tại huyện Chư Sê và huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai

Trong khuôn khổ kế hoạch hoạt động năm thứ nhất của Dự án số 3, Chương trình Hợp tác thể chế đại học của Trường Đại học Quy Nhơn do VLIR-UOS (Bỉ) tài trợ (IUC QNU), TS. Bùi Hồng Hải – chủ nhiệm Dự án 3 và TS. Nguyễn Thanh Liêm thực hiện chuyến công tác tại huyện Chư Sê và huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai từ ngày 15 đến 17 tháng 9 năm 2023.

Trong chuyến công tác, đoàn đã tiến hành trao đổi với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê về kế hoạch hoạt động của Dự án trong thời gian tới, các hoạt động mong muốn phối hợp với Trung tâm, đơn vị trực thuộc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Sê được giao nhiệm vụ phối hợp với Trường Đại học Quy Nhơn để triển khai các hoạt động của Dự án.

TS. Bùi Hồng Hải trao đổi cùng lãnh đạo và cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê

Tại huyện Chư Sê, với sự giúp đỡ của cựu sinh viên Nguyễn Viết Quyền (K32 Nông học) đoàn đã tiến hành điều tra và thu thập mẫu vật để tiến hành các phân tích tại phòng thí nghiệm Đại học Ghent (Bỉ).

TS. Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Viết Quyền (cựu sinh viên K32 Nông học) và chú Trần Duy Kham xã Ia Blang, huyện Chư Sê

Tại huyện Chư Păh, cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Păh đã hỗ trợ công tác điều tra, thu thập mẫu vật lá các giống sầu riêng tại các hộ dân để tiến hành phân tích đa dạng di truyền và mẫu bệnh để định danh nấm Phytophthora.

Trao đổi và thu thập mẫu vật tại vườn chú Lê Văn Thành, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh

Tại huyện Chư Păh, còn lưu giữ nhiều giống sầu riêng bản địa tuy sản lượng và giá trị kinh tế không cao nhưng có nhiều đặc điểm tốt như khả năng thích nghi và kháng sâu bệnh cần được nghiên cứu bảo tồn và phát triển.

Thu thập mẫu lá cây sầu riêng bản địa tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh

Chuyến công tác đã hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tăng cường kết nối với các bên liên quan và xúc tiến cho các hoạt động của Dự án trong thời gian tới.

Để lại Bình Luận