Chuyến thăm và làm việc của chủ nhiệm dự án 1 phía Flanders tại Quy Nhơn

Trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác thể chế đại học với Trường Đại học Quy Nhơn Giai đoạn 1 (2022 – 2027) (Chương trình IUC-QNU Giai đoạn 1), từ ngày 29/5/2023 đến 03/6/2023, GS. Patrick Willems đến từ Phòng thí nghiệm Thủy lực và Địa kỹ thuật tại Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Đại học KU Leuven, Vương quốc Bỉ đã đến trường Đại học Quy Nhơn để tham dự Sự kiện khởi động Chương trình IUC-QNU Giai đoạn 1 (29/5/2023) và kì họp Tổng Ban Điều Hành lần thứ nhất của Chương trình IUC-QNU Giai đoạn 1 (31/5/2023). Bên cạnh đó, GS Patrick Willems cũng đã có chuyến thăm và làm việc nhằm hỗ trợ nhóm dự án 1 tại Trường Đại học Quy Nhơn và các cơ quan chính quyền địa phương liên quan đến việc nghiên cứu nâng cao khả năng của hệ thống cảnh báo lũ cho lưu vực sông Kôn (tỉnh Bình Định) và Kỳ Lộ (tỉnh Phú Yên).

Chiều ngày 29/5/2023, GS. Patrick Willems, cùng với các chủ nhiệm dự án khác đã tham dự Sự kiện khởi động chương trình Hợp tác thể chế đại học với Trường Đại học Quy Nhơn – Giai đoạn 1 tại Hội trường B Trường ĐH Quy Nhơn. Sự kiện không chỉ là cột mốc đánh dấu những bước khởi đầu trong việc kết nối cộng đồng học thuật của Trường Đại học Quy Nhơn với cộng đồng học thuật quốc tế, mà còn mở ra cơ hội xây dựng và phát triển các mối quan hệ hợp tác đa phương, hướng đến sự phát triển bền vững của Nhà trường và các địa phương.

Sáng ngày 30/5/2023, GS. Patrick Willems đã gặp gỡ và trao đổi với nhóm dự án 1 và tham gia một hội thảo chung về học thuật. Trong đó, GS. Patrick Willems đã đến chào hỏi xã giao với PGS.TS. Đoàn Đức Tùng (Phó Hiệu trưởng Nhà trường), sau đó cùng với các thành viên dự án 1 tham quan cơ sở vật chất tại các phòng thực hành của hai bộ môn Điện tử – Viễn thông (Khoa Kỹ thuật và Công nghệ) và bộ môn Địa lý – Quản lý Tài nguyên và Môi trường (Khoa Khoa học Tự nhiên), GS. Patrick Willems đã được các thành viên dự án 1 giới thiệu về các thiết bị cảm biến và quan trắc tự động IoT trong hỗ trợ xử lý hình ảnh, âm thanh và được giới thiệu về các thiết bị chuyên dụng trong lĩnh vực đo đạc, phần mềm chuyên dụng địa không gian và hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ hiện có của lưu vực sông Kôn.

GS. Patrick Willems tham quan cơ sở vật chất tại các phòng thực hành của hai bộ môn Điện tử – Viễn thông (Khoa Kỹ thuật và Công nghệ) và bộ môn Địa lý – Quản lý Tài nguyên và Môi trường (Khoa Khoa học Tự nhiên)

Trong buổi chiều cùng ngày, GS. Patrick Willems cùng với các thành viên dự án 1 đã đến làm việc và nghe chia sẻ của cán bộ tại Chi cục Thủy lợi tỉnh Bình Định, về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống, ứng phó thiên tai trên địa bàn tỉnh Bình Định và sau đó nhóm đã đi khảo sát đập dâng Vân Phong và đập Phú Phong (trên sông Kôn) nhằm tìm hiểu về cơ chế điều tiết nước trên hệ thống đập, cũng như thực trạng các thiết bị IoT hiện có đã lắp đặt tại khu vực này.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Chi Cục thủy lợi (Bình Định); Đập Vân Phong (sông Kôn)

Chuyến công tác đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua chuyến đi này, GS Patrick Willems đã có cái nhìn tổng quát hơn về những thuận lợi cũng như những khó khăn mà dự án 1 đang gặp phải trong những năm đầu dự án, từ đó đưa ra được hướng đi đúng đắn cho dự án 1, hướng đến thực hiện thành công các hoạt động trong khuôn khổ dự án 1 , Chương trình IUC-QNU Giai đoạn 1.