Chuyến tham quan và trao đổi về quản lý quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp bền vững tại Đại học Ghent, thành phố Ghent (Vương quốc Bỉ) từ 12/5 đến 23/5 năm 2023

Thực hiện chương trình, kế hoạch các hoạt động năm thứ nhất của Dự án số 3 và số 5 thuộc Chương trình hợp tác thể chế đại học IUC-QNU Giai đoạn 1, đoàn công tác gồm TS. Bùi Hồng Hải và TS. Cao Tấn Bình đã có chuyến tham quan, trao đổi, học tập tại Trường đại học Ghent (UGent), thành phố Ghent, Vương quốc Bỉ từ ngày 12/5 đến 23/5 năm 2023. Mục tiêu của chuyến công tác ở Dự án số 3 là: thăm một số trang trại, cơ sở sản xuất nông nghiệp tại thành phố Ghent, trao đổi và học hỏi các mô hình canh tác bền vững; thăm quan các phòng thí nghiệm liên quan tại UGent, thảo luận các công việc phối hợp trong thời gian tới.

Đoàn công tác đã được các giáo sư tại UGent đón tiếp nồng hậu, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để thăm quan các trang trại và cơ sở sản xuất nông nghiệp gồm:
(i) Trang trại – doanh nghiệp gia đình Gemaflor (www.gemaflor.eu) chuyên về trồng, sản xuất vang, champagne (Wijindomein Vandersteene) – đây là loại vang được bình chọn rượu vang ngon nhất năm 2021 tại Bỉ;
(ii) Trang trại Appelpers Lerouge Zevergem (www.appelperslerouge.be) chuyên về trồng, sản xuất nước ép táo và các sản phẩm từ táo, cũng như cung cấp các dịch vụ nông nghiệp liên quan, mô hình canh tác hữu cơ bền vững tại trang trại để lại nhiều ấn tượng cho đoàn công tác.

Thăm trang trại Gemaflor (www.gemaflor.eu) chuyên về trồng, sản xuất vang, champagne (Wijindomein Vandersteene)

Thăm trang trại Appelpers Lerouge Zevergem (www.appelperslerouge.be) chuyên về trồng táo theo hướng hữu cơ bền vững,
sản xuất nước ép táo và các sản phẩm từ táo

Tại Campus Coupure (UGent), TS. Bùi Hồng Hải thăm quan các phòng thí nghiệm của GS. Danny Geelen (www.horticell.ugent.be) và của GS. Monica Höfte. Tại đây, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các hướng nghiên cứu của Dự án số 3, các hoạt động dự kiến trong thời gian tới như tiếp nhận nghiên cứu sinh, cán bộ QNU thực tập ngắn hạn tại các phòng thí nghiệm phía UGent. TS. Bùi Hồng Hải cũng đã tham gia trao đổi với các đồng nghiệp của GS. Monica bên lề Hội nghị chuyên đề Bảo vệ cây trồng (Crop Protection) – đây là Hội nghị thường niên do UGent tổ chức đã 75 năm.

Thăm phòng thí nghiệm của GS. Monica và GS. Danny, Campus Coupure (UGent)

Trao đổi với GS. Monica Höfte và GS. Emmy Dhooghe bên lề Hội nghị Bảo vệ cây trồng (Crop Protection) tại UGent (23/5/2023)

Một góc thành phố Ghent xinh đẹp và cổ kính

Chuyến công tác đã diễn ra thành công tốt đẹp. Những kết quả, thông tin, kiến thức, kinh nghiệm tiếp thu được sẽ rất hữu ích trong việc triển khai các hoạt động trong nghiên cứu, hợp tác hướng đến thực hiện thành công các hoạt động trong khuôn khổ Dự án số 3 , Chương trình IUC-QNU Giai đoạn 1.