Chuyến tham quan, học tập về mô hình phòng thí nghiệm an toàn và mô hình quản lý chất thải tốt tại Trường Đại học HoGent và Trường Đại học Antwerp từ ngày 26/3 đến 08/4/2023

Thực hiện kế hoạch hoạt động trong năm thứ nhất của Dự án 7 – chương trình IUC-QNU, đoàn công tác của Trường Đại học Quy Nhơn gồm 3 thành viên là TS. Võ Văn Chí, TS. Đặng Thị Tố Nữ và ThS. Nguyễn Thị Tường Vi đã có chuyến tham quan, học tập tại Trường Đại học HoGent và Trường Đại học Antwerp – vương quốc Bỉ. Chuyến công tác này nhằm tìm hiểu các mô hình về phòng thí nghiệm an toàn và các mô hình về quản lý chất thải tốt ở các trường đối tác để có cơ sở thiết lập hệ thống phòng thí nghiệm an toàn và hệ thống quản lý chất thải phù hợp với điều kiện thực tế của Trường Đại học Quy Nhơn. Đoàn công tác của Trường Đại học Quy Nhơn đã được các thành viên phía đối tác đón tiếp nồng hậu và tạo điều kiện thuận lợi để tham quan các mô hình phòng thí nghiệm, mô hình quản lý chất thải. Tại Trường Đại học HOGENT, với sự tạo điều kiện từ Nhà trường và sự hỗ trợ của các thành viên phía Bỉ, đoàn công tác đã được tham quan các phòng thí nghiệm phục vụ cho thực hành và nghiên cứu rất hiện đại dành cho sinh viên và cán bộ, phòng lưu trữ hóa chất, phòng chứa hóa chất thải tại 2 chi nhánh Vesalius và Schoonmeersen; được tham quan và nghe báo cáo tại công ty quản lý chất thải Vanheede; được tham quan và trao đổi hợp tác tại viện VLIZ (Flanders Marine Institute). Ngoài ra, đoàn công tác cũng có buổi trao đổi, chia sẻ về quá trình thực tập của sinh viên Bỉ tại Trường Đại học Quy Nhơn. Tại Trường Đại học Antwerp, đoàn công tác cũng được Nhà trường và các thành viên phía Bỉ tạo điều kiện và hỗ trợ để tham quan các phòng thí nghiệm, phòng lưu trữ hóa chất tại hai chi nhánh CDE (Campus Drie Eiken) và CGB (Campus Groenenborger) và tham gia lớp tập huấn về an toàn phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, trong chuyến công tác này, các thành viên của Dự án 7 phía Việt Nam và phía Bỉ cũng đã thảo luận về kế hoạch tham quan, học tập cho các thành viên của dự án trong những năm tới.

Thảo luận với các thành viên dự án 7 phía Bỉ do GS. Els Van Mechelen chủ trì tại Trường Đại học HoGent

Tham quan phòng thí nghiệm trong giờ thực hành Hóa hữu cơ của sinh viên ngành Hóa học tại HoGent

Tham quan và trao đổi hợp tác tại Viện nghiên cứu về biển vùng Flanders (Flanders Marine Institute), thành phố Ostend

Tham quan và nghe báo cáo về thu gom, xử lý chất thải tại công ty Môi trường Vanheede, thành phố Roeselare

Thảo luận với GS. Vera Meyen (Trưởng Bộ môn Hóa học) và GS. Ludo Diels (Giảng viên Bộ môn Hóa học) tại
Trường Đại học Antwerp

Tham dự lớp tập huấn về an toàn hóa học và tham quan phòng thí nghiệm hóa học tại Trường Đại học Antwerp

Khung cảnh đẹp tại thành phố Antwerp

Chuyến công tác đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đoàn công tác đã học hỏi và tiếp nhận được nhiều thông tin và kiến thức rất hữu ích để hỗ trợ cho việc thiết lập hệ thống phòng thí nghiệm an toàn và hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường Đại học Quy Nhơn trong tương lai.