Làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk

Chương trình IUC tại Trường Đại học Quy Nhơn do VLIR-UOS (Bỉ) tài trợ 10 năm sẽ chính thức triển khai vào tháng 9/2022. Dự án số 3 trong Chương trình IUC về quản lý canh tác trước thu hoạch trên cây bơ và sầu riêng dự kiến sẽ triển khai trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk. Để phục vụ việc đánh giá sơ bộ hiện trạng canh tác, khảo sát ý kiến và đề xuất liên quan đến canh tác sầu riêng và bơ của nông dân trong các tỉnh trong khuôn khổ Phase, nhóm dự án 3 do PGS.TS Nguyễn Tiến Trung đã có chuyến công tác và làm việc tại Tây Nguyên từ 12/4 đến 16/4.

Tại các buổi làm việc với các Sở NN và PTNN tại hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, các hợp phần nghiên cứu đề xuất trong dự án đã được thảo luận. Đồng thời, các bên đã cùng nhau thảo luận các điều kiện thực hiện, hình thức hợp tác và chuyển giao kết quả nghiên cứu cũng như đề xuất các phương án và mức chi phí thuê vườn bơ và sầu riêng khi dự án triển khai tại các vườn của nông dân trên địa bàn hai tỉnh.

Thảo luận tại Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai

Thảo luận tại Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk

Trong thời gian công tác, đoàn cũng tham quan các vườn bơ và sầu riêng của các nông dân tại các huyện Chư Sê, Chư Pah  (Gia Lai) với sự hỗ trợ của cán bộ thuộc các Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. Tại Đắk Lắk, đoàn công tác làm việc với các nông dân tại các huyện Cư Kuin và Krong Nang cùng các phòng Nông nghiệp huyện. Một số nội dung được trao đổi thảo luận với các hộ nông dân và cán bộ khuyến nông như tình hình sâu bệnh hại và cách xử lý, quy trình quản lý dinh dưỡng tại các mô hình canh tác khác nhau, xử lý ra hoa và đậu quả trên bơ và sầu riêng, tham quan một số vườn bơ giống…Ngoài ra, đoàn công tác cũng tham gia phỏng vấn nông dân nhằm chọn ra các hộ nông dân điển hình sẽ tham gia các mô hình khi triển khai các nghiên cứu và ứng dụng trong giai đoạn Phase 1 (2022-2027) của chương trình IUC.

Tham quan một vườn bơ chín muộn tại xã Tam Giang huyện Krong Nang, tỉnh Đắk Lắk

 Tham quan một vườn sầu riêng tại huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai

Để lại Bình Luận